Tổ chức thành công lễ hội văn hóa ẩm thực và trò chơi dân gian

Ngày 3/2 (Chủ nhật), Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Trung Trực đã tổ chức thành công lễ hội văn hóa ẩm thực và trò chơi dân gian. Đây là lần đầu tiên nhà trường tổ chức lễ hội này kể từ khi nhà trường được thành lập từ tháng 4/2021.

Ảnh: Các thầy cô tham dự lễ khai mạc lễ hội

Tham gia lễ hội ẩm thực có 14 gian hàng đến từ học sinh các lớp, trong đó có 13 gian hàng của THCS (ghép mỗi gian hàng 2 lớp) và 1 gian hàng đến từ học sinh của 2 lớp 4 và 2 lớp 5.

Theo thống kê của Ban tổ chức, có hơn 50 món ăn đã được thực hiện và giới thiệu đến thực khách, trong đó có những món truyền thống có thể kể ra như bánh mì xíu mại, chả giò, rau câu dừa…hay những món ăn hiện đại có cái tên rất Tây như Ranacota, Kimbap, Spaghetti… Bên cạnh đó còn có những thức uống máty dịu để giải nhiệt trong thời tiết khá oi ả của ngày diễn ra lễ hội.

Ảnh: Tiết mục văn nghệ chào mừng

Lễ hội thực sự diễn ra vui nhộn khi chứng kiến những hình ảnh thầy và trò hì hục thổi lửa nướng thịt (lớp 9/2 của thầy Đông), hay hình ảnh những em học sinh cầm tờ menu đi chào mời thực khách mua hàng của lớp mình.

Có một số lớp chuẩn bị lượng hàng khá ít nên chỉ chừng hơn 1 giờ sau lễ hội đã hết sạch hàng, lại phải chạy ra tiệm tạp hóa nhập thêm hàng về bán…và hậu quả là cuối ngày phải tự xử lý một lượng hàng tồn kha khá nhiều.

Ảnh: Học sinh tham dự khai mạc

Diễn ra đồng thời với văn hóa ẩm thực là phần trò chơi dân gian. Có 3 trò chơi được tổ chức là kéo co, nhảy dây và chim sẻ lựa đậu. Tiếng hò hét để lấy nhịp của các đội khi tham gia kéo co đã tạo ra một âm thanh sôi nổi trên sân trường, và tiếng reo hò chiến thắng đã làm nên một không khí thật sự hạnh phúc trong các em.

Hay khoảnh khắc các em học sinh tập trung cao độ để dùng đôi đũa gắp từng hạt đậu để phân loại đậu đen và đậu trắng đã thể hiện được tinh thần đoàn kết và tập trung khi làm việc.

Đánh giá về hoạt động này, thầy Nguyễn Anh Khoa, Hiệu trưởng nhà trường cho biết tổ chức hoạt động này tuy cực nhưng tạo cho các em học sinh được học tập trải nghiệm và rất vui. Ngày hội đã thực sự tạo được ngôi trường hạnh Phúc cho các em. “Rõ ràng là học sinh rất vui, thực hiện nhiều hoạt động trải nghiệm, cảm thấy hạnh phúc ở ngôi trường.

Cùng tham gia với học sinh, bà Mai Thị Lý (phụ huynh học sinh lớp 9/5) nhận xét “Các cháu rất dễ thương: Thấy phụ huynh mồ hôi nhễ nhại trong bếp thì đi tìm quạt điện, quạt giấy các kiểu để quạt cho mát xong rồi mới quạt cho mình, các cháu cũng chịu khó chạy đi khắp nơi giới thiệu món ăn của gian hàng mình, cũng như mạnh dạn đóng góp ý kiến như là khuyến mãi thêm cho người mở hàng, đi mua những nguyên liệu còn thiếu đã giúp phụ huynh đỡ vất vả hơn. Nói chung trải nghiệm với mấy bạn nhỏ thật là thú vị, hoạt động của trường cũng thật ý nghĩa”.